Ndani ya tunda hili kuna maji kiasi kidogo sana ukilinganisha na matunda
mengine lakini kuna mafuta mengi na unaweza kuchanganya kula na tunda
lingine kama vile apple, ndizi, chungwa au hata maziwa kwa kutengeneza
juisi.
TINDIKALI
Licha ya kuwa na mafuta parachichi lina tindikali (acid) mbalimbali
ikiwemo inayojulikana kama amino ambayo husaidia sana kukinga na kutibu
maradhi katika mwili wa binadamu. Tunda hili pia lina protini ya kiwango
cha juu.
Pia kuna tindikali inayoitwa oleic acid kwenye parachichi ambayo husaidia kukinga magonjwa ya moyo, kiharusi na kansa.
VITAMINI “E” NA B6
Imeelezwa na wataalamu kuwa tunda hili lina kiwango kikubwa cha vitamini
E kuliko ile inayopatikana kutoka kwenye mazao ya wanyama.Parachichi
lina vitamini hiyo nyingi kuliko inayopatikana katika mayai ambayo
yanasifika kwa kuwa na vitamini e, hivyo hii inathibitisha kuwa lina
faida kubwa mwilini.
Licha ya vitamini E pia ndani ya parachichi kuna vitamini B6 na kuna
madini ya chuma (Iron) kwa wingi na madini ya potassium, pamoja na
vitamin B6 na E mlaji anaweza kuletawa nafuu sana kama alikuwa na
matatizo ya stress, matatizo ya uzazi kama ugumba na jogoo kutopanda
mtungi Nguvu za kiume pia tunda hili linasaidia (impotence) .
FAIDA ZA PARACHICHI
Licha ya binadamu kufaidika na virutubisho vya tunda hili kuna faida
nyingi za parachichi kama vile majani ya mti wake pamoja na magamba,
baadhi ya watu hutumia kutibu maradhi ya kuharisha.
Majani na magamba hayo hutibu pia tatizo la gesi tumboni, kutuliza
kikohozi pamoja na matatizo ya ini na kusafisha njia ya mkojo.
Hata hivyo, kwa mujibu wa wataalamu wa dawa za mitishamba, dawa hii
haifai kutumiwa na wanawake ambao wana mimba kwani wakitumia inaweza
kusababisha kuharibika kwa ujauzito.
HEDHI
Hata hivyo, wataalamu wa tiba mbadala wanasema dawa hiyo inaweza
kuwasaidia sana wanawake ambao wameshindwa kuona siku zao kwa wakati, na
wakitumia vyema wanaweza kuanza kuona siku zao.
Aidha, tunda hili linasaidia uyeyushaji wa chakula tumboni hasa kwa wale
wenye matatizo ya vidonda vya tumbo, kwani parachichi lina nyuzinyuzi
“fiber” ambayo ni muhimu kukinga kuta za utumbo. Watu wenye maradhi ya
anaemia, diabetes, matatizo ya mfumo wa neva, matatizo ya mishipa ya
moyo hasa wa artery wanashauriwa kula tunda hili mara nyingi.
Lakini pia tunda hili limethibitishwa na wataalamu kuwa linapunguza kwa
kiwango kikubwa cholesterol kutoka kwenye damu hasa kwa watu wanene.
Tunda hili husaidia kulainisha ngozi na kuondoa mikunjo, hung`arisha na
kulainisha nywele na kuzisaidia kukua pia kuziimarisha na kuzuia
kukatikakatika.
Parachichi unaweza kulila kwa kulimenya au kwa kulisaga na kutengeneza
juisi na kama nilivyoeleza hapo juu unaweza kuchanganya na matunda
mengine kama tulivyoyataja na hutaharibu virutubisho vilivyomo badala
yake utaongeza ubora wa juisi yako.
Watoto wadogo pia unaweza kuwapa tunda hili na wakafaidika na haya tuliyoyaandika.
Parachichi pia huweza kutumika kama siagi kwa kupaka kwenye mkate au kuchanganya na wali.
Haya wale wanaopenda ngozi zao za mwilini zisijikunje hata wakiwa watu
wazima wadumu kula tunda hili kila siku katika maisha yao basi ngozi za
mwili wao hazitajikunja hata usoni watakuwa kila siku vijana hata wakiwa
wazee.
Post a Comment